Nguy cơ hít phải mạt bụi

Những nguy hiểm khi hít phải mạt bụi là gì? Mạt bụi là loại ký sinh trùng nhỏ có thể kích hoạt các chất gây dị ứng trong không khí trong nhà, có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng và các vấn đề về hô hấp ở nhiều bệnh nhân. Giường, gối, đồ nội thất mềm, màn và thảm trong nhà có thể chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn con mạt. Chúng ăn các tế bào da chết mà chúng tìm thấy trong bụi bẩn.

Đọc tiếp – Nguy cơ hít phải mạt bụi

Bạn có ý nghĩa gì bởi Độ nhạy cảm với Bụi Mite?

Nguy cơ hít phải mạt bụi

Bọ ve trong bụi là côn trùng giống nhện cực kỳ nhỏ. Chúng ăn các tế bào chết mà con người tạo ra thường xuyên và trú ngụ trong bụi gia đình. Mạt bụi có thể sống ở nhiều nhiệt độ và độ cao khác nhau. Chúng phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp, nhiệt độ ưa thích là 70 ° F hoặc độ ẩm 70%.

Khi bạn hít phải phân của mạt bụi, phản ứng miễn dịch của bạn sẽ hoạt động quá mức, tạo ra các kháng thể chống lại các hóa chất thường vô hại.

Các triệu chứng của dị ứng mạt bụi, như ho và nghẹt mũi, là do phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức. Tiếp cận lâu dài với kháng nguyên mạt bụi có thể gây ra các vấn đề về xoang và hen suyễn, ngoài ra còn gây dị ứng theo mùa.

Hậu quả Sức khỏe của Chất kích ứng Mite Bụi là gì?

Mạt bụi là vấn đề chính đối với những người bị hen suyễn. Những người bị viêm phế quản và những người khác dễ bị nhiễm ve có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ nếu họ tiếp xúc với các hạt bụi ở nhà.

Viêm mũi dị ứng là phản ứng miễn dịch đối với các kháng nguyên này. Phản ứng dị ứng với mạt bụi có thể thay đổi từ mức độ trung bình đến mức độ nghiêm trọng. Một trường hợp nhỏ có thể bị ngạt mũi, cay mắt và đôi khi bị ho.

Căn bệnh này đang tiếp diễn, hoặc mãn tính, trong những trường hợp nghiêm trọng, dẫn đến hắt hơi tái phát, ho, nghẹt mũi, căng da mặt hoặc lên cơn hen suyễn nặng. Những người bị hen suyễn bị dị ứng với ve dễ bị bùng phát và lên cơn hen suyễn.

Bọ ve: Chúng đến từ đâu?

Nguy cơ hít phải mạt bụi

Mạt bụi được tìm thấy ở hầu hết mọi nhà và là hiện tượng tự nhiên. Yếu tố cần thiết nhất để đánh giá nhà có nhiều mạt bụi hay không là độ ẩm.

Bào tử nấm mốc không tiêu thụ nước như con người; thay vào đó, chúng lấy hơi ẩm từ môi trường. Mạt bụi không thể phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm thấp, như sa mạc.

Bọ ve: Ai phải lo lắng?

Dị ứng với mạt bụi và bệnh hen suyễn do bọ ve sinh ra đòi hỏi phải giảm bớt bụi bẩn trong nhà. Bào tử nấm mốc có nhiều khả năng được tìm thấy trong những ngôi nhà cũ, những ngôi nhà ở khu vực ẩm thấp, những nơi ở có thu nhập thấp hơn và những nơi ở có mùi ẩm mốc.

Không giống như các chất gây kích ứng vật nuôi, mạt bụi hiếm khi tồn tại trong không khí. Chúng dính vào các phân tử quá lớn để ở trong khí quyển trong một thời gian dài.

Mạt bụi nhanh chóng rơi vào bụi bẩn hoặc các vật liệu đóng vai trò là khuẩn lạc, như đệm, giường hoặc đồ nội thất mềm. Mạt bụi thường tiếp xúc nhiều nhất trong khi nghỉ ngơi và bất cứ khi nào bụi bay vào trong quá trình vệ sinh gối hoặc các hoạt động khác.

Cách tốt nhất để loại bỏ mạt bụi là gì?

Nguy cơ hít phải mạt bụi

Để bắt đầu, hãy mở rèm để khuyến khích luồng không khí và giảm độ ẩm bên trong phòng.

  • Lắp quạt thông gió trong nhà bếp hoặc phòng tắm, và rửa kính hàng ngày để loại bỏ hơi ẩm.
  • Vì đệm là nơi sinh sản của mạt bụi nên hãy giặt sạch ga trải giường, chăn và gối sau hai tuần.
  • Bộ khăn trải giường, chăn và vỏ của bạn phải được giặt trong nước có nhiệt độ khoảng 54 độ C.

Để bọc nệm và ga trải giường, bạn có thể mua các loại bao nhựa chống bụi.

  • Loại bỏ những tấm thảm và biến đổi chúng bằng tấm laminate, gỗ cứng hoặc vinyl.
  • Hút bụi thảm của bạn ngày này qua ngày khác nếu bạn sở hữu chúng.

Nếu trẻ nhạy cảm với mạt bụi, hãy giữ phòng sạch sẽ và cất đồ chơi nhồi bông trong hộp gỗ để chúng không bám bụi. Để tiêu diệt các chất gây ô nhiễm, hãy đông lạnh đồ chơi nhồi bông yêu thích hàng tuần, sau đó giặt chúng để loại bỏ dị ứng.

Nguyên nhân của dị ứng

Dị ứng với mạt bụi có thể do nhiều khía cạnh gây ra. Không dung nạp là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với một hóa chất lạ thường không gây hại cho nó. Dị ứng là thuật ngữ chỉ những phân tử này. Một số bữa ăn, hạt phấn và mạt bụi là những ví dụ. Những người bị dị ứng có phản ứng xấu với những gì còn sót lại của bọ. Những đống phân nhỏ và xác người đang phân hủy nằm trong số các di tích.

Bạn có thể có một ngôi nhà rất sạch sẽ, nhưng không đòi hỏi nhiều để tạo ra một môi trường thân thiện với bụi. Phòng ngủ điển hình thường là vị trí tối ưu cho họ. Hơi ẩm bị giữ lại trong giường và ghế, tạo điều kiện cho những con bọ nhỏ này phát triển mạnh.

Khi hít vào và thở ra mạt bụi, bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng dị ứng. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù bụi có thể khiến bất kỳ ai bị ho, nhưng chỉ những người cụ thể mới có các phản ứng miễn dịch xác định dị ứng với mạt bụi.

Để phát hiện xem bạn có bị dị ứng hay không, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm chẩn đoán. Xét nghiệm chích da là loại xét nghiệm cơ bản nhất. Thầy thuốc sẽ chọc thủng một vùng trên cơ thể. Sau đó, bác sĩ sẽ đợi khoảng 15 phút để quan sát xem da có phản ứng tiêu cực hay không.

Nếu bạn có cơ địa dị ứng, một vết sưng to sẽ hình thành xung quanh vùng da bị chọc. Có thể khu vực này sẽ phát triển đỏ và bị kích ứng.

Bụi nên được loại bỏ khỏi nhà

Nguy cơ hít phải mạt bụi

Vì mạt bụi ăn sạch các mô chết tạo thành chất bẩn trong nhà, nên một ngôi nhà thỉnh thoảng có bụi có thể trở thành nơi trú ẩn của chúng. Do đó, việc quét bụi thường xuyên có thể giúp giảm lượng bụi trong nhà bằng cách loại bỏ nguồn cung cấp thực phẩm.

Trước khi hút bụi, hãy xem xét quét bụi các đồ trang trí trước để bụi bẩn đọng lại trên mặt đất. Ngoài ra, hãy lau bụi bằng khăn ướt chứ không dùng khăn khô, vì quét khô có thể phân tán bụi bẩn theo gió.

Duy trì mức độ ẩm không đổi

Nguy cơ hít phải mạt bụi

Độ ẩm tương đối có thể giúp ngăn chặn mạt bụi. Mạt bụi vận chuyển không khí qua màng tế bào và dễ bị mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp. Thực tế, chúng sẽ khô héo hoặc chết đi do kết quả của việc này.

Nguy cơ hít phải mạt bụiPhần kết luận

Khi người bệnh hen hít phải chất gây dị ứng mà họ bị dị ứng, phản ứng miễn dịch của họ sẽ kích hoạt. Nhiễm trùng và hạn chế các mô cơ trong phổi là do các tế bào miễn dịch tràn vào lồng ngực và giải phóng các chất hóa học gọi là cytokine. Việc tạo ra các gốc trong phế quản, được gọi là RONS, có thể được kích hoạt bởi các kháng nguyên mạt bụi trong hệ thống hô hấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986 144 609