Hướng dẫn chọn độ dày nệm phù hợp

Khi nói đến một giấc ngủ thích hợp, việc chọn một chiếc nệm phù hợp là chìa khóa quan trọng. Không phải mọi tấm nệm trên thị trường đều đáp ứng được nhu cầu của người ngủ. Độ dày của nệm là một yếu tố quan trọng của chất lượng nệm, nó đóng một vai trò lớn trong sự thoải mái và ngon giấc mà một tấm nệm có thể mang lại.

Khi mua một tấm nệm tốt nhất, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua độ dày của tấm nệm. Tuy nhiên, bên cạnh chất liệu nệm, cấu tạo, tính năng và giá cả, độ dày của nệm nên nằm trong danh sách của bạn khi quyết định chọn chiếc nệm tiếp theo.

Không phải ai cũng yêu cầu độ dày nệm giống nhau để có được giấc ngủ ngon nhất. Yêu cầu về độ dày của nệm không phổ biến. Hãy xem hướng dẫn về độ dày của nệm này để tìm hiểu thêm về những yếu tố nào góp phần vào độ dày của nệm và các độ dày nệm khác nhau hoạt động như thế nào đối với những người khác nhau.

Xem thêm:

 

Độ dày nệm là gì?

Độ dày của nệm là chiều cao của nệm. Độ dày của nệm được quyết định bởi nệm chứa bao nhiêu lớp và độ dày của mỗi lớp đó.

Độ dày của nệm cũng đóng vai trò quyết định độ cứng hay mềm của nệm. Mật độ nệm và độ dày của nệm là hai thứ khác nhau, nhưng hai đặc tính của nệm lại liên quan đến nhau.

Nệm mềm hơn có các lớp dày hơn để tạo sự thoải mái cho người ngủ, trong khi nệm mỏng có ít lớp cứng và hỗ trợ hơn.

Lớp độ dày nệm

Mỗi tấm nệm được tạo thành từ các lớp khác nhau. Hai lớp chính trong nệm là lớp cơ bản và lớp êm ái. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ cứng hay mềm mà nệm có thể có nhiều lớp làm tăng độ dày của nệm.

Mỗi lớp cơ bản và lớp êm ái có thể được chia nhỏ thành các lớp bổ sung, tùy thuộc vào kiểu dáng và độ dày của một tấm nệm cụ thể. Mỗi lớp riêng biệt có độ bền và độ dày riêng, góp phần vào độ dày chung của nệm.

Một số nệm còn có các lớp vỏ bọc xung quanh nệm và cung cấp các tính năng bổ sung. Bạn có thể thêm lớp vỏ nệm vào bất kỳ tấm nệm nào một cách riêng biệt, nhưng các lớp vỏ nệm không giống như lớp vỏ nệm mà bạn phủ lên trên một tấm nệm.

Lớp cơ sở hoặc lớp hỗ trợ

Lớp nền của nệm là lớp quan trọng nhất và lớn nhất. Lớp đế quyết định độ vững chắc và nâng đỡ của nệm. Các loại nệm khác nhau có cấu tạo lớp hỗ trợ khác nhau. Ví dụ, một tấm nệm innerspring sẽ có lớp đế bao gồm lò xo. Nệm cao su hoặc xốp sẽ có lớp đế bằng cao su hoặc xốp.

Lớp đế đóng vai trò là nền của nệm, vì vậy nó thường nằm ở dưới cùng của nệm. Đối với nệm có thể lật hoặc lật ngược, lớp hỗ trợ nằm ở giữa nệm với các lớp thoải mái ở cả hai bên.

Lớp thoải mái

Lớp thoải mái là lớp trên cùng của nệm, và nó quyết định, như tên gọi, loại nệm mang lại cho người ngủ sự thoải mái như thế nào. Các lớp Comfort có độ dày khác nhau từ mỏng đến dày tùy theo sở thích của mỗi người.

Giống như lớp đế, lớp êm ái có thể được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy thuộc vào loại nệm bạn chọn. Nệm tự nhiên như cao su sẽ bao gồm các lớp êm ái được làm bằng cao su và các vật liệu tự nhiên khác như len và bông. Nệm mút hoạt tính sẽ có một lớp bọt thoải mái và một tấm đệm trong có thể bao gồm một lớp thoải mái bằng bọt hoặc một lớp thoải mái bằng sợi đơn giản.

Lớp phủ

Một số nệm đi kèm với vỏ nệm có thể tháo rời hoặc không thể tháo rời. Lớp bọc khác với lớp bọc nệm ở chỗ các lớp bọc nệm thường dày hơn lớp bọc nệm mà bạn mua để bảo vệ nệm.

Lớp vỏ của nệm có thể là gối hoặc chần bông để tạo thêm sự thoải mái mềm mại, thoáng khí cho nệm của bạn. Các loại lớp phủ bổ sung bao gồm lớp phủ trơn tăng thêm độ dày và lớp phủ bổ sung nhiệt để tăng thêm độ ấm.

Nệm trung bình dày bao nhiêu?

Độ dày của nệm không được quy định, vì vậy không có quy tắc nào quy định độ dày tiêu chuẩn của nệm phải là bao nhiêu. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất nệm đều sản xuất nệm của họ với độ dày nệm tiêu chuẩn từ 15 – 25 cm.

Tuy nhiên, có rất nhiều sự khác biệt về độ dày của nệm. Chiều cao tiêu chuẩn của nệm dày từ 15 – 25 cm có thể không nhất thiết là độ dày nệm tốt nhất cho mọi người ngủ. Nhiều nhà sản xuất nệm cung cấp nhiều độ dày nệm cho những ai muốn có thứ gì đó ngoài tấm nệm tiêu chuẩn.

Hướng dẫn độ dày nệm

Có nhiều mức độ dày khác nhau của nệm, mặc dù việc đặt tên cho chúng không phải là một khoa học chính xác. Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ sẽ đồng ý rằng các ký hiệu độ dày nệm sau đây bao gồm các loại nệm mỏng, nệm dày và nệm tiêu chuẩn mà bạn sẽ tìm thấy trên thị trường.

 • Nệm cực dày
 • Nệm dày
 • Nệm tiêu chuẩn
 • Nệm mỏng
 • Nệm rất mỏng

Vì độ dày của nệm khác nhau giữa các nhà sản xuất và loại nệm, nên không có biểu đồ độ dày nệm chính xác xác định hướng dẫn chính xác về độ dày của mỗi loại nệm nên là bao nhiêu cm.

Nệm cực dày (dày từ 38 đến 50 cm trở lên)

Nệm cực dày là điểm cộng tốt nhất của loại sang trọng. Nệm dày từ 38 cm trở lên được coi là cực dày. Những tấm nệm này dày và bao gồm nhiều lớp làm tăng thêm độ dày của chúng.

Nệm dày hơn như thế này cũng có thể được gọi là nệm cao hơn, hoặc nệm cực sâu.

Nệm dày

Nệm dày có độ dày từ 30 đến 38 cm. Hầu hết mọi người coi nệm 20 và 22 cm là thuộc loại có độ dày tiêu chuẩn, vì vậy những chiếc nệm dày này nằm trong khoảng giữa tiêu chuẩn và rất dày.

Giống như các loại nệm cực dày ở trên, nệm dày thường ở mặt mềm. Những người thích cảm giác êm ái như mây của nệm êm, sâu thì thích nệm dày hoặc rất dày.

Độ dày nệm tiêu chuẩn

Trong khi hầu hết các nhà sản xuất làm cho độ dày nệm trung bình của họ từ 15 đến 23 cm, như đã nêu ở trên, 20 đến 23 cm được coi là độ dày tiêu chuẩn của nệm. Điều này cho thấy tiêu chuẩn thay đổi bao nhiêu.

Với độ dày chênh lệch 10 cm, có rất nhiều không gian lắc lư cho những người thích sự thoải mái và hỗ trợ mềm mại hoặc giảm nhẹ chắc chắn và dày đặc cho các điểm áp lực của họ.

Nệm mỏng

Với độ dày từ 13 đến 20 cm, nệm mỏng sẽ mỏng hơn nệm trung bình. Nệm mỏng thường được gọi là nệm mỏng. Đối với những người không muốn có một tấm nệm lớn, cồng kềnh, hoặc những người thích một bề mặt ngủ đặc biệt chắc chắn, một tấm nệm mỏng là một lựa chọn tuyệt vời.

Nệm càng mỏng thì càng có ít lớp hơn. Ngoài ra, hầu hết các loại đệm mỏng đều được làm từ các lớp bọt vì bọt rất chắc chắn và nâng đỡ.

Nệm siêu mỏng

Nệm dày từ 5 đến 10 cm được gọi là nệm siêu mỏng. Chúng rất hữu ích cho không gian chật hẹp và chỗ ngủ trên sàn.

Nệm có độ dày thấp thường không được sử dụng cho bề mặt ngủ hàng ngày vì chúng rất mỏng. Thông thường, chúng được sử dụng cho trẻ em và trẻ sơ sinh không nặng nhiều và trên những chiếc giường có bánh xe đẩy hầu hết thời gian.

Ưu và nhược điểm của nệm dày

Nệm dày sang trọng, sang trọng, gợi cảm giác thư thái và thoải mái tối đa. Tuy nhiên, tấm nệm dày nhất không phải lúc nào cũng là tấm nệm tốt nhất. Nệm dày có những ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của người ngủ.

Ưu điểm nệm dày

 • Nệm dày bền
 • Nệm dày có lớp chắc chắn
 • Nệm dày được thiết kế để tạo sự thoải mái sang trọng trong tâm trí
 • Nệm dày chịu được trọng lượng nặng
 • Nệm dày thường bền hơn

Nhược điểm nệm dày

 • Nệm dày đắt hơn
 • Nệm dày thì nặng
 • Nệm dày gây khó di chuyển

Ưu và nhược điểm của nệm mỏng

Tương tự như nệm dày, nệm mỏng cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Mỗi cá nhân nên cân nhắc nhu cầu và lối sống cụ thể của mình khi mua nệm và chọn độ dày của nệm.

Ưu điểm nệm mỏng

 • Nệm mỏng giá cả phải chăng hơn
 • Nệm mỏng nhẹ
 • Nệm mỏng vừa với khung giường cũ
 • Nệm mỏng ra vào dễ dàng hơn
 • Nệm mỏng cứng hơn, có thể làm giảm áp lực

Nhược điểm nệm mỏng

 • Nệm mỏng kém bền
 • Đệm mỏng có ít lớp hơn
 • Nệm mỏng thường kém thoải mái hơn
 • Nệm mỏng không thể nâng đỡ người nặng hơn

Yếu tố nào quyết định độ dày nệm lý tưởng?

Chiều cao nệm lý tưởng cho mỗi người phụ thuộc vào một số thành phần. Điều quan trọng là phải tính đến mọi khía cạnh của môi trường ngủ của bạn và cần phải tính đến khi chọn chiều cao nệm để đảm bảo rằng bạn chọn được độ dày tốt nhất cho mình.

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ đóng một vai trò trong việc bạn muốn nệm dày như thế nào. Có tất cả các loại tư thế ngủ trên mạng và hầu hết mọi người thuộc một trong các loại sau:

 • Ngủ nằm sấp
 • Tà vẹt
 • Tà vẹt bên

Ngủ nằm sấp

Nằm ngủ tốt nhất với đệm dày cao từ 25 đến 30 cm. Đó là bởi vì người ngủ nằm sấp trong nệm của họ, vì vậy sự thoải mái sang trọng là ưu tiên hàng đầu.

Ngủ nằm ngửa

Mặt khác, người ngủ ngửa cần được hỗ trợ nhiều hơn và do đó chiều cao nệm thấp hơn. Độ dày nệm trung bình từ 15 đến 20 cm có thể tạo độ vững chắc và hỗ trợ người ngủ nằm ngửa để ngủ thoải mái, không bị lệch cột sống.

Ngủ nằm nghiêng

Tư thế ngủ được ưu tiên nhất gây áp lực lên vai và hông. Những người ngủ nghiêng là phổ biến hơn bất kỳ cái nào khác. May mắn thay, độ dày nệm trung bình từ 20 đến 25 cm sẽ phù hợp với những người ngủ nghiêng. Độ dày này với lớp thoải mái mềm mại thích hợp sẽ hỗ trợ vai và hông, mang đến một giấc ngủ ngon.

Trọng lượng cơ thể

Trọng lượng cơ thể đóng một vai trò lớn trong độ dày lý tưởng của nệm. Ví dụ, một tấm nệm quá mỏng hoặc một tấm nệm thấp sẽ không hỗ trợ một người nặng. Mặt khác, những tấm nệm mỏng này phù hợp cho nôi và giường cho trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, người lớn có thể cảm thấy nệm siêu mỏng không thoải mái vì chúng rất chắc chắn.

Cách tốt nhất để xem xét trọng lượng nặng khi chọn nệm là hãy nhớ rằng những người ngủ có trọng lượng từ 100 kg trở lên nên cân nhắc có một tấm nệm dày từ 30 đến 35 cm với lớp thoải mái ít nhất là 15 cm

Những người ngủ từ 58 đến 100 kg có thể thoải mái chọn một tấm nệm tiêu chuẩn dày từ 20 đến 30 cm, miễn là đủ thoải mái và hỗ trợ.

Người lớn có cân nặng dưới 58 kg có thể muốn chọn nệm dày hơn, vì nệm cứng có thể gây khó chịu cho người ngủ nhẹ. Trẻ em có thể ngủ với đệm thấp, hoặc đệm mỏng từ hai đến tám inch một cách thoải mái.

Tình trạng sức khỏe và y tế

Tình trạng y tế có thể ảnh hưởng đến việc một người ngủ trên nệm dày hay mỏng. Đối với những người bị hạn chế về khả năng vận động, các loại đệm mỏng hơn sẽ được ưu tiên hơn. Kết cấu chắc chắn của nệm mỏng hơn giúp hạn chế khả năng di chuyển vì nệm mỏng rất dễ ra vào. Ngoài ra, nệm mỏng có khả năng thoát khí không cao. Các vấn đề về vận động có thể khiến việc tăng chiều cao giường trở nên nguy hiểm.

Những người ngủ bị đau khớp và viêm khớp cần một tấm đệm để cải thiện cơn đau của họ, thay vì làm trầm trọng thêm nó. Tùy thuộc vào vị trí đau của một người trên cơ thể, chẳng hạn như đau hông hoặc đau vai, nệm dày hơn có thể làm dịu cơn đau. Hoặc, nếu đau lưng là vấn đề đáng lo ngại, một tấm nệm mỏng hơn, cứng hơn có thể tốt hơn.

Số lượng người

Hai người nặng hơn một người. Nếu bạn và đối tác cần một tấm nệm mới để dùng chung, hãy cân nhắc rằng một tấm nệm dày hơn sẽ giữ được tốt hơn khi có thêm trọng lượng của người thứ hai.

Đối với các cặp vợ chồng trung bình, một chiếc giường dày từ 25 đến 30 cm là lý tưởng. Cân nhắc tăng độ dày nếu bạn cảm thấy rằng bạn và đối tác của bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn về trọng lượng.

Chiều cao tổng thể giường

Nếu bạn có một khung giường quá cao, bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi mua một tấm nệm 38 cm. Mặc dù đây không phải là yếu tố quan trọng nhất để xem xét, nhưng nó có thể có tác động đáng kể về mặt tài chính.

Đệm dày hơn trên khung giường vốn đã cao có thể nâng chiều cao của giường lên mức khó chịu. Nếu bạn đang tìm kiếm một khung giường thấp hoàn toàn mới, hãy tính đến chiều cao tổng thể của giường sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi một tấm đệm quá cao.

Thêm nệm lót

Bạn luôn có thể thay đổi độ dày của giường bằng cách thêm tấm lót nệm. Nếu bạn cảm thấy chiếc giường của mình quá mỏng so với sở thích của mình, một tấm lót nệm sẽ tạo thêm một lớp êm ái và mềm mại cho gối.

Thêm một tấm lót nệm, như tấm lót nệm cao su cho ít hơn 5 đến 10 cm , là một cách hợp lý để làm dày nệm của bạn một chút. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được kết quả tương tự như việc đầu tư vào một tấm nệm mới cung cấp tất cả các lớp mà bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986 144 609